Thủ tục xin visa Việt Nam cho người Nhật Bản

Cập nhật:

Với thời đại mở cửa nền kinh tế và ngoại giao hiện nay có rất nhiều công dân Nhật Bản sang Việt Nam du lịch, làm việc, đầu tư, kết hôn, thăm thân… 

Để nhập cảnh Việt Nam thì công dân Nhật Bản có 2 lựa chọn bao gồm nhập cảnh theo diện miễn thị thực hoặc xin visa Việt Nam mới theo mục đích sử dụng.

Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho công dân Nhật Bản trong 15 ngày

Từ 01/7/2004, Công dân Nhật Bản không phân biệt loại hộ chiếu (Thực tế, chủ yếu áp dụng đối với HCPT vì Nhật Bản đã có thoả thuận với Việt Nam về miễn thị thực cho người mang HCNG, HCCV), được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu đáp ứng các điều kiện sau:

    • Có hộ chiếu hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp, còn giá trị ít nhất 03 tháng kể từ ngày nhập cảnh;
    • Có vé phương tiện giao thông khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác;
    • Không thuộc một trong các đối tượng không được phép nhập cảnh Việt Nam theo quy định;

Công dân Nhật Bản có nhu cầu ở lại quá 15 ngày, nếu thực sự có lý do chính đáng và được cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam có văn bản đề nghị gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an (đối với người thuộc diện làm thủ tục tại Bộ Công an) hoặc Cục Lãnh sự, Vụ Lễ tân - Bộ Ngoại giao (đối với người thuộc diện làm thủ tục tại Bộ Ngoại giao) thì có thể được xem xét cấp thị thực để xuất cảnh Việt Nam hoặc gia hạn tạm trú phù hợp với mục đích xin ở lại.

1. Thủ tục xin cấp mới visa cho người Nhật Bản tại Việt Nam bao gồm:

    • Đơn xin công văn nhập cảnh Việt Nam;
    • Đăng ký mẫu con dấu, mẫu chữ ký của người đại diện công ty bảo lãnh cho người Nhật Bản.
    • Hồ sơ pháp lý của đơn vị bảo lãnh người Nhật Bản;
    • Giấy tờ chứng minh người Nhật Bản có thể xin Visa Việt Nam như chứng nhận đầu tư, giấy phép lao động, chứng minh quan hệ nhân thân...;
    • Hộ chiếu gốc của người Nhật Bản còn thời hạn theo quy định.

2. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

3. Thời gian giải quyết: không quá 05 ngày kể từ khi quý khách nộp đủ hồ sơ.

4. Căn cứ pháp lý

    • Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).
    • Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
    • Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06 tháng 7 năm 2015 hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi!