Thủ tục xin cấp thẻ trạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động

Cập nhật:

Người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam bắt buộc phải có Giấy phép lao động trừ một số trường hợp được miễn giấy phép lao động được quy định tại Điều 172 của Bộ luật Lao động và Nghị định 102/2013 NĐ-CP về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:người lao động là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn; là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần; là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam; di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới,…
Đối với những trường hợp này, khi người lao động muốn xin cấp thẻ tạm trú cần tiến hành các thủ tục như sau:
1. Điều kiện:

    • Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn hạn sử dụng tối thiểu là 13 tháng (Trong trường hợp hộ chiếu còn hạn 13 tháng thì Cơ quan xuất nhập cảnh sẽ cấp thẻ tạm trú với thời hạn tối đa là 12 tháng).
    • Người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký tạm trú tại công an xã, phường theo đúng quy định.
    • Thị thực đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích (Thị thực phải có ký hiệu là LĐ hoặc DN).
    • Có văn bản xác nhận miễn giấy phép lao động của Cơ quan quản lý lao động nước ngoài.

2. Hồ sơ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động bao gồm:

    • Đăng ký mẫu dấu và chữ ký lần đầu tại Cơ quan XNC 
    • Công văn và đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
    • Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài 
    • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
    • Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc là Văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
    • Giấy chứng nhận hoặc xác nhận thuộc trường hợp miễn giấy phép lao động theo quy định
    • Giấy giới thiệu cho người làm thủ tục
    • Hộ chiếu bản gốc (Lưu ý hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc, trường hợp trước đó người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng)
    • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi công an phường, xã nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam
    • 02 ảnh 2x3cm phông nền trắng, đầu để trần, mắt nhìn thẳng.

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:
Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh tuỳ trường hợp cụ thế.
4. Thời hạn giải quyết
Thời gian theo quy định để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.
Để biết thêm thông tin chi tiết về việc xin cấp thẻ tạm trú xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn từng trường hợp cụ thể.