Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú dài hạn cho người nước ngoài theo diện kết hôn với người Việt Nam

Cập nhật:

Người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam có thể đề nghị được cấp thẻ tạm trú với thời hạn tối đa 03 năm thay vì phải gia hạn visa nhiều lần để có thể ở lại sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

1. Căn cứ pháp luật:

    • Luật số 47/2014/QH13 ban hành ngày 16 tháng 06 năm 2014 về. “Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam”
    • Thông tư 31/2015/TT-BCA hướng dẫn về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại. Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành
    • Thông tư 04/2015/TT-BCA quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập, xuất cảnh Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành.

2. Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam:

    • Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 13 tháng
    • Thị thực đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích
    • Có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Ghi chú kết hôn tại Việt Nam đối với trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

3. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam bao gồm:

    • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc Ghi chú kết hôn tại Việt Nam đối với trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài.
    • Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
    • Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài
    • Hộ chiếu bản gốc và thị thực gốc
    • Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc
    • Sổ hộ khẩu và CMND của vợ hoặc chồng là người Việt Nam

4. Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan quản lí xuất nhập cảnh Việt Nam

5. Thời hạn xét duyệt hồ sơ: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của quý khách.

Quý khách hãy liên hệ với văn phòng gần nhất của Liên Việt Luật để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.