Thủ tục xin cấp visa mục đích thăm thân vào Việt Nam

Cập nhật:

Người nước ngoài muốn nhập cảnh Việt Nam thăm người thân thì cần xin cấp visa với đúng mục đích thăm thân.

Visa Việt Nam với mục đích thăm thân được cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng con của công dân Việt Nam.

Visa Thăm thân Việt Nam có ký hiệu TT với thời hạn tối đa là 12 tháng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

1. Căn cứ pháp lý:

    • Luật số 47/2014/QH13: Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
    • Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06 tháng 7 năm 2015 hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.
    • Thông tư Số: 04/2015/TT-BCA ngày 05 tháng 01 năm 2015 quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc xuất nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

2. Điều kiện để được cấp thị thực TT:

    • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất 13 tháng.
    • Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh.
    • Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh.
    • Có giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân.

3. Thủ tục xin cấp visa TT:

 

    • Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn theo quy định;
    • Đơn xin bảo lãnh cho thân nhân là người nước ngoài nhập cảnh theo mẫu ;
    • Các loại giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được cấp visa TT: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận hôn thú,…
    • Hồ sơ pháp lý của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh:
    • Trường hợp là cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh:
      • Bản sao có chứng thực giấy phép hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức;
      • Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của tổ chức.
    • Trường hợp cá nhân mời, bảo lãnh: cần có CMND và sổ hộ khẩu thường trú của người bảo lãnh.

 

4. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất

5. Thời gian thực hiện : trong thời gian từ 03 – 05 ngày cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết và trả lời cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh.

6. Sau khi có công văn nhập cảnh:

    • Sau khi nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh, người nước ngoài thuộc diện phải có thị thực nộp hộ chiếu, tờ khai đề nghị cấp thị thực và ảnh tại nơi nhận visa đã đăng ký.
    • Trường hợp người nước ngoài nhận visa tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài sẽ phải đợi trong thời hạn 03 ngày làm việc mới có thể nhận visa.
    • Người nước ngoài đóng lệ phí nhà nước và nhận visa nhập cảnh Việt Nam.

Quý khách cần làm thủ tục xin cấp visa TT cho người nước ngoài hãy liên hệ với dịch vụ của chúng tôi để được hỗ trọ!