Thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài

Cập nhật:

Chuyên gia là những người người được đào tạo theo hướng chuyên sâu có kinh nghiệm thực hành công việc và có kỹ năng thực tiễn, lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể hoặc có hiểu biết vượt trội so với mặt bằng kiến thức chung. Các chuyên gia có thể tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp (thông qua việc cho ý kiến, tham vấn) vào một công việc hay một lĩnh vực cụ thể.

Các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam có thể mời, bảo lãnh cho người nước ngoài là chuyên gia vào làm việc tại doanh nghiệp, công ty. Nếu chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên 3 tháng thì bắt buộc phải xin cấp giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động tùy vào từng trường hợp cụ thể.

1. Căn cứ pháp lý của việc xin cấp GPLĐ cho chuyên gia nước ngoài:

    • Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao Động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
    • Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013
    • Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao Động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

2. Điều kiện cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

    • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
    • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
    • Là chuyên gia có văn bản chứng minh là chuyên gia hoặc có bằng đại học và kinh nghiệm làm việc ít nhất là 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam .
    • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
    • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

3. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho chuyên gia người nước ngoài bao gồm:

    • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo mẫu.
    • Giấy chứng nhận sức khoẻ hoặc giấy khám sức khoẻ do cơ quan tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khoẻ đến ngày nộp hồ sơ.
    • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.
    • Văn bản chứng minh là chuyên gia là một trong số các giấy tờ sau:
      • Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài bao gồm: tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xác nhận; thông tin về chuyên gia: họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch và nghành nghề của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.
      • Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.
    • 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
    • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.
    • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài ( tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, công văn chấp thuận sử dụng lao động,…)

Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Nơi nộp hồ sơ: Tùy thuộc vào công ty,doanh nghiệp thuộc sự quản lý của Sở lao động thương binh và Xã hội hay thuộc sự quản lý của Ban quản lý khu công nghiệp,khu chế xuất để nộp hồ sơ.

5. Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Quý công ty, doanh nghiệp cần tư vấn làm GPLĐ cho chuyên gia người nước ngoài hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ tốt nhất.